Warning: DOMDocument::loadHTML(): Tag figure invalid in Entity, line: 2 in /home/tfbjrndghosting/public_html/topten.edu.vn/wp-content/themes/jnews-child/functions.php on line 26
Warning: DOMDocument::loadHTML(): Tag figure invalid in Entity, line: 7 in /home/tfbjrndghosting/public_html/topten.edu.vn/wp-content/themes/jnews-child/functions.php on line 26
Warning: DOMDocument::loadHTML(): Tag figure invalid in Entity, line: 15 in /home/tfbjrndghosting/public_html/topten.edu.vn/wp-content/themes/jnews-child/functions.php on line 26
Warning: DOMDocument::loadHTML(): Tag figure invalid in Entity, line: 20 in /home/tfbjrndghosting/public_html/topten.edu.vn/wp-content/themes/jnews-child/functions.php on line 26
Warning: DOMDocument::loadHTML(): Tag figcaption invalid in Entity, line: 20 in /home/tfbjrndghosting/public_html/topten.edu.vn/wp-content/themes/jnews-child/functions.php on line 26
Cơm là món ăn truyền thống từ thời xa xưa của người Việt. Do đó, từ các nhà hàng đến các quán ăn đường phố, có rất nhiều phiên bản độc đáo. Bạn đã từng thưởng thức Cơm Lam – món ăn được gọi là cơm mang hương vị của núi rừng chưa?
1. Lam là gì?
Khi người dân Tây Bắc phải trèo lên đầu dốc cao, trước đây, mũi và tai cạnh tranh nhau ”thở”, khác như thể bị rút kiệt nước trong cơ thể. Họ thuận tiện có con dao đeo bên hông, lựa chọn cây nứa còn non chặt lấy một đống nứa. Những đống nứa như thế luôn luôn chứa đựng thứ nước trong cơ thể và tinh khiết vô cùng. Sử dụng lá chuối hoặc lá dong đóng nút lại, đâm một lỗ nhỏ. Sau đó bọc củi xung quanh đốt cho nước sôi.
Tận hưởng ánh nắng và gió mát, tôi ngồi nghỉ thư giãn và thưởng thức từng ngụm nước từ ống uống. Vị của nước thanh mát, thơm ngon, ngọt ngào và dễ chịu. Tôi uống đến khi tỉnh lại.
Nước lọc là thứ được sử dụng nhiều nhất. Nước từ suối có thể được đổ vào ống nước để lọc. Tuy nhiên, nước được lọc từ mây trên đỉnh núi lại có hương vị đặc biệt hơn. Tương tự như nước dừa được lấy từ trái dừa. Các loại nước khác như nước lá, nước cốt dừa và nước từ các nguyên liệu khác cũng có tác dụng tương tự.
Cách dùng cóng nứa thay nồi để nấu làm tạo ra những món ăn và đồ uống ngon hơn nấu trong nồi. Ngoài ra, đây còn là cách đun nấu rất độc đáo, mang tính nghệ thuật cao và khác biệt so với cách nấu truyền thống. Tóm lại, đây là một phương pháp nấu ăn đầy sáng tạo và độc đáo.
2. Đó có phải là điều khiến Cơm Lam trở nên đặc biệt?
Phương pháp nấu cơm lam không khác gì so với các loại lam khác. Ban đầu, đưa gạo đã được rửa sạch vào ống nứa non. Tiếp theo, cuộn lá chuối lá dong lại và buộc chặt. Cuối cùng, đốt chất củi.
Cần lựa chọn ống tre và nứa tươi để thực hiện món cơm lam đầu tiên. Chú ý không chọn ống tre quá non hoặc quá già. Loại nứa phù hợp nhất được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 1. Sau khi thu hoạch, cần chặt ống tre và nứa khi chúng vẫn còn tươi, sau đó chia mỗi đốt thành một ống lam.
Lựa chọn gạo nếp là bước kế tiếp cần thực hiện. Điều này rất quan trọng vì có tác động đến độ mềm và hương vị của cơm lam. Để tạo ra món ăn hấp dẫn, cần chọn loại gạo nếp mới nhất và phù hợp, có hạt to, mẩy, trắng và thơm (thường gọi là gạo Khẩu Ón).
Trước khi chế biến, bạn cần nhặt lựa gạo sạch và ngâm trong nước khoảng 5 đến 6 giờ. Sau đó, hãy vớt gạo ra để ráo nước. Tiếp theo, cho gạo vào ống nấu và đổ nước vào ống để gạo ngập đều. Để đảm bảo gạo chín đều, bạn nên để một khoảng trống nhỏ ở đầu ống và không đổ gạo đầy ống. Khi gạo chín, việc nở ra và kín miệng ống sẽ giúp cho gạo trở nên thơm ngon hơn. Sau đó, dùng lá chuối hoặc lá dong để đậy kín miệng ống và cho vào bếp lửa nướng.
Khi lớp vỏ nứa cháy thành màng mỏng bao quanh ống nứa, thì cơm đã chín và cần đốt đều. Nếu muốn để dành, chỉ cần dùng dao cạo bỏ hết lớp vỏ nứa cháy, chỉ giữ lại một lớp vỏ mỏng trắng tinh khiết. Nếu muốn ăn ngay, chỉ cần chẻ ống nứa ra.
Đồ ăn phổ biến của những người đi rừng là cơm lam. Nếu chế biến đúng cách, chúng ta có thể mang theo trong ba lô. Thức ăn này vẫn giữ được độ tươi ngon ngay cả sau vài ngày.
Chặt ông thành hình tròn, bóc vỏ, cơm mềm mịn trông giống như miếng giò lụa khi ăn. Hương vị tươi ngấm vào cơm thơm ngọt vị mía lùi. Cho dù không có thức ăn nào kèm theo, dù thiếu muối, cơm nếp vẫn rất dễ ăn.
Tất cả đều là loại thức ăn phù hợp với cơm lam, nhưng món chấm muối riềng (muối rang với củ riềng giã nhỏ, giống như muối rang vừng) là món không thể bỏ qua. Hương vị cay nồng ấm áp của muối riềng hòa quyện với hương vị ngọt mát của cơm lam, tạo ra một hương vị tươi mát đậm đà, lưu lại lâu trên đầu lưỡi.
Nấu cơm là món quà đặc biệt dành cho các bạn đi rừng. Bạn có thể mang theo một số hạt gạo để nấu cơm hoặc tìm nơi nấu cơm để thưởng thức ẩm thực ngay tại đó.
Hương vị đặc trưng của Cơm Lam đến từ những yếu tố đơn giản nhưng rất quyết định. Mùi thơm của gạo nếp kết hợp với hương thơm từ tre tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn này. Hiện nay, trong các ngày hội văn hóa của người Thái, du khách thường được trải nghiệm trọn vẹn món ăn đặc trưng này – Cơm Lam.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!